Sau khi uống thuốc có nên đi ngủ ngay?

Hỏi: Sau khi uống thuốc có nên đi ngủ ngay không?

Trả lời: Có nhiều người cho rằng sau khi uống thuốc đi ngủ ngay thì có thể giúp cho việc hấp thụ thuốc tốt hơn nên họ thường có thói quen buổi tối trước khi đi ngủ nằm trên giường uống thuốc. Thật ra như vậy là phản khoa học. Nếu uống thuốc xong mà đi ngủ ngay, nhất là khi uống thuốc mà lại uống ít nước, thì thuốc thường bị dính và đọng lại một phần ở thực quản, không xuống tới được dạ dày.

Có một số loại thuốc ăn da rất mạnh, sau khi tan ra ở thực quản, sẽ tác hại đến niêm mạc của thực quản, làm viêm loét thực quản. Những người bị nhẹ thì khi ăn uống cảm thấy đau, nếu nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến mạch máu, làm chảy máu.

Có nhiều người trước khi đi ngủ uống thuốc con nhộng như: thuốc kháng sinh con nhộng, thuốc cảm con nhộng…dẫn đến bị viêm loét thực quản

Uống thuốc đúng cách là khi uống thuốc nên ngồi hoặc đứng, sau khi uống thuốc không nên nằm xuống ngay, hãy đợi một lúc cho viên thuốc đi qua thực quản, tránh không để cho thuốc dính lại ở thực quản, vì như vậy sẽ làm giảm tác dụng của thuốc và gây tổn thương đến niêm mạc của thực quản. Khi uống thuốc nên uống nhiều nước, thường là khoảng 200 – 300ml, tốt nhất là hoạt động khoảng 5 – 10 phút rồi mới đi nằm.

Loại nước dùng để uống thuốc là nước lọc chứ không được dùng sữa, các loại nước ngọt, nước trà, nước hoa quả… vì chúng sẽ tương tác làm mất tác dụng của thuốc.

Nếu như khi uống thuốc có cảm giác thuốc nghẹn lại ở thực quản, chờ một lúc mà tình trạng này không những không đỡ lại còn nghiêm trọng hơn thì nên lập tức đi bệnh viện. Ngoài ra, trước khi đi ngủ không được uống thuốc hạ huyết áp vì dễ gây ra bệnh tim mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *