Xuất hiện vệt xám xanh và ngứa ngáy ở vùng mu là dấu hiệu bệnh gì?

Chào bác sĩ ,

Cháu chưa có gia đình. Gần đây, cháu thấy vùng kín của cháu, nhất là vùng lông mu rất lạ, rất ngứa, có những vệt chấm xám xanh. Khi cháu gãi thì vết thương loét ra, viêm và có mủ. Cháu lúc nào cũng thấy mệt mỏi, đôi khi có sốt. Xin hỏi bác sĩ vùng lông mu có những vệt chấm xám xanh, cảm giác ngứa ngáy là bệnh gì? Mong bác sĩ tư vấn. Cám ơn bác sĩ rất nhiều.

Minhth…@gmail.com

Xem thêm: Ngứa vùng kín: Bác sĩ tư vấn cách điều trị hiệu quả nhất

Trả lời: Cháu thân mến,

Vấn đề cháu hỏi, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Với những chia sẻ trong thư của cháu, những biểu hiện mà cháu gặp phải rất có thể là dấu hiệu của bệnh rận mu sinh dục. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phán đoán, việc chẩn đoán bệnh cần phải có các bác sĩ chuyên khoa thăm khám cụ thể.

Rận mu sinh dục là một bệnh lây truyền tình dục. Đã có 1 thời gian, rận mu là mối loa ngại lớn đối với nhiều người. Tuy đã có 1 thời gian, bệnh rận mu bị lãng quan nhưng thời gian gần đây, căn bệnh này đang có dấu hiệu trở lại gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ và cuộc sống của nhiều người.

Rận  mu (Pthirus pubis) là 1 loại côn trùng hút máu không có cánh, sống ký sinh ở vùng lông mu hoặc thậm chí là tóc, lông nách, lông mi của con người. Rận mu có kích thước khoảng 1,3-2 mm, chúng có màu trắng và có thể biến đổi màu giống với màu da người.

Rận mu thường sinh sống và hút máu trên những vùng nhạy cảm “rậm rạp” của cơ thể

Những dấu hiệu của bệnh rận mu thường gặp đó là:

  • Vùng lông mu (nơi rận mu kí sinh và hút máu) rất khó chịu, ngứa ngáy nổi mẩn đỏ, chấm đỏ. Bệnh nhân thấy gứa ngáy, khó chịu nhiều hơn đêm.
  • Vì ngứa ngáy nhiều nên bệnh nhân thường dùng tay để gãi. Khi gãi sẽ xảy ra tình trạng tổn thương là những vết loét, chúng có thể bị viêm nhiễm, có mủ.
  • Một số bệnh nhân bị rận mu có những chấm màu xám xanh hoặc xám đen ở những vùng bị rận hút máu.
  • Một số biểu hiện toàn thân thường thấy ở người bị rận mu đó là khó chịu, bứt rứt, cơ thể mệt mỏi, sốt, xuất hiện hạch…
  • Khi quan sát kĩ bạn sẽ thấy ở bệnh nhân bị rận mu có sự xuất hiện của rận hoặc các túi trứng nhỏ ở vùng lông mu, nách, tóc hoặc mi mắt.
  • Đối với bệnh rận mu, thời gian ủ bệnh thông thường là khoảng 5 ngày, có khi là vài tuần. Trong thời gian ủ bệnh, có bệnh nhân không có triệu chứng gì.

Trên đây là những biểu hiện thường gặp của bệnh rận mu. Bệnh không chỉ gây ra nhiều khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt mà còn dễ lây lan sang cho bạn tình nếu quan hệ tình dục không an toàn. Thậm chí, việc dùng chung chăn màn, quần áo, đồ dùng cá nhân… cũng có thể khiến bệnh lây lan.

Ở trường hợp của bạn, nên đi khám sớm tại các đơn vị y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và tư vấn điều trị.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *