Đau đột ngột một bên tinh hoàn có phải là bệnh xoắn tinh hoàn

Hỏi: Chào bác sĩ,

Tôi năm nay 25 tuổi, cháu có một vấn đề mong bác sĩ tư vấn giúp đó là cháu thấy mình bị đau đột ngột 1 bên tinh hoàn. Cháu có tìm hiểu thì có thể đây là cháu bị xoắn tinh hoàn. Xin hỏi bác sĩ, đau đột ngột 1 bên tinh hoàn, bìu bên xoắn có phải là bệnh xoắn tinh hoàn và bệnh này có nguy hiểm không?

(tuananh***@gmail)

Đáp: Chào bạn,

Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý nguy hiểm, có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, kể cả trẻ sơ sinh và cả người trưởng thành. Biểu hiện của xoắn tinh hoàn đó là tình trạng đau nặng đột ngột một tinh hoàn. Vùng bìu sưng, đau bụng, một bên tinh hoàn cao hơn bình thường. Ngoài ra, người bệnh còn có một số biểu hiện toàn thân khác như mệt mỏi, buồn nôn,..

Xoắn tinh hoàn được khám chẩn đoán tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Tại đây, với điều kiện cơ sở vật chất và các trang thiết bị cùng các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện khám lâm sàng, siêu âm. Khám bộ phận sinh dục, vùng bìu, tinh hoàn dựa trên những triệu chứng lâm sàng cũng như siêu âm bìu, trong đó sử dụng tần số sóng âm cao để tạo ra hình ảnh, kiểm tra tinh hoàn và lưu lượng máu. Giảm lưu lượng máu đến tinh hoàn là một dấu hiệu của xoắn tinh hoàn.

Với tình trạng của bạn chưa đủ để kết luận điều gì, do đó, bạn cần trực tiếp đi khám để được các bác sĩ khám và chẩn đoán. Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm, can thiệp đúng cách có thể gây hoại tử do mạch máu cung cấp nuôi dưỡng tinh hoàn bị nghẽn và nếu chậm trễ như vậy có thể phải cắt bỏ tinh hoàn. Chúng ta biết tinh hoàn là bộ phận giúp sản xuất tinh trùng, nếu tinh hoàn phải cắt bỏ thì nam giới sẽ không còn khả năng sinh sản. Do đó, đối với trường hợp cả 2 bên tinh hoàn bị xoắn thì sẽ vĩnh viễn mất đi khả năng sinh sản do đó cần đặc biệt chú ý.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi dành cho bạn, hãy chủ động sớm đi khám để được khắc phục sớm bạn nhé.

Chúc bạn sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *