Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh gì?

Hỏi: Chào bác sỹ, em năm nay 27 tuổi, 2 tháng trước em có biểu hiện đau nhức ở bìu và có đi thăm khám, bác sỹ cho biết em bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, tuy nhiên trường hợp của em chưa nghiêm trọng nên cần chờ và theo dõi thêm, hiện tại em vẫn có cảm giác hơi đau nhưng rồi lại nhanh chóng hết, em muốn biết giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh gì? có nguy hiểm không?. Em thực sự lo lắng, rất mong bác sỹ tư vấn giúp. Em cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, về vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn hơn một cách bất thường, gây ra một số triệu chứng như: bìu nặng, căng tức, có biểu hiện sưng, các tĩnh mạch phía trên tinh hoàn sưng phồng nổi lên dưới da, thậm chí có thể sờ thấy búi tĩnh mạch ở gốc dương vật, tinh hoàn teo nhỏ…. Nguyên nhân có thể do sự tăng nhiệt độ vùng bìu và dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng mạch máu phía trên tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh thường gặp ở khá nhiều nam giới, tuy nhiên đây lại là một bệnh lý không có triệu chứng rõ ràng, hoặc khó nhận biết. Bệnh nhân đôi khi bị căng tức hay nặng ở bìu thì thường cho là do ảnh hưởng từ thói quen sinh hoạt thường ngày. Bệnh chỉ được chẩn đoán chính xác khi được thăm khám thực thể và siêu âm.

Xem thêm: Top đầu địa chỉ chữa xuất tinh sớm uy tín nhất Hà Nội 

Giãn tĩnh mạch tinh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hại cho sức khỏe của nam giới như:

– Teo tinh hoàn: Mỗi bên tinh hoàn sẽ có một hệ thống tĩnh mạch bao xung quanh, khi tĩnh mạch bị giãn ở bên nào sẽ làm cho sự phát triển của kích thước tinh hoàn bên đó chậm lại và nhỏ hơn so với bên còn lại, gây ảnh hưởng cho sức khỏe tình dục.

– Tinh trùng yếu: Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây suy giảm cả số lượng và chất lượng của tinh trùng, tinh trùng dễ bị dị dạng, tăng tỷ lệ tinh binh bị chết. Từ đó dẫn đến nguy cơ vô sinh ở nam giới.

– Nhiệt độ của tinh hoàn tăng từ 2 – 3 độ C khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, làm rối loạn sự chuyển hóa của tinh hoàn và chức năng vốn có của nó, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục cũng như chức năng sinh lý của nam giới.

– Suy giảm hormone sinh dục nam: giãn tĩnh mạch thừng tinh làm xơ hóa các tế bào kẽ từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng sản xuất hormone sinh dục nam, gây ảnh hưởng sức khỏe tình dục.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh không phải ai cũng cần phải phẫu thuật, khi bệnh chưa gây đau đớn hay khó khăn trong sinh hoạt thường ngày, chưa ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, bác sỹ sẽ chỉ định theo dõi thêm. Trong trường hợp bệnh có biểu hiện trở nên trầm trọng và gây ra những nguy hại cho sức khỏe sinh sản của nam giới như đau vùng bìu, teo tinh hoàn, rối loạn nội tiết, tinh trùng yếu thì cần được điều trị kịp thời.

Trường hợp của bạn đã được thăm khám và kết luận bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ, sau thời gian 2 tháng nếu cảm thấy bệnh có xu hướng nặng hơn bạn hãy đến gặp các bác sỹ chuyên khoa sớm để được chỉ định điều trị kịp thời, tránh gây ra những biến chứng nguy hại.

Chúc bạn sức khỏe,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *