Viêm âm đạo mãn tính là gì?

Hỏi: Chào bác sĩ,

Em năm nay 25 tuổi, đã lập gia đình. Trước đây em đã từng có tiền sử bị viêm âm đạo nhiều lần, em cũng chữa rồi nhưng cứ thỉnh thoảng lại bị lại. Trước đó bác sĩ có chẩn đoán e viêm âm đạo do nấm, em đã điều trị khỏi nhưng một thời gian sau lại thấy bị lại. Xin hỏi bác sĩ có phải em đã bị viêm âm đạo mãn tính rồi không ạ?

(lanla**@gmail)

Đáp: Chào bạn,

Viêm âm đạo là một bệnh lý thường gặp, Nguyên nhân gây bệnh nhiều khi chỉ những thói quen nhỏ nhặt hằng ngày, sự mất cân bằng nội tiết, bệnh tật,..cũng có thể khiến cho bạn bị viêm âm đạo. Hơn nữa, viêm âm đạo không chỉ gặp ở những chị em đã quan hệ mà cả những bạn gái chưa quan hệ cũng có thể bị viêm âm đạo, tỷ lệ này vào khoảng từ 15-25%.

Với trường hợp của bạn của bạn, chưa thể kết luận là bạn đã bị viêm mãn tính hay không hay là bạn bị viêm âm đạo tái phát. Bởi như bạn có chia sẻ là bạn đã từng bị viêm âm đạo do nấm. Mà bản thân tác nhân nấm (Candia) này là một loại tác nhân rất “cứng đầu”, chúng rất dễ tái phát một khi đã nhiễm phải.

Do đó, khi khám và chẩn đoán là viêm âm đạo do nấm, trước tiên, người bệnh cần được triệt tiêu ngay những mầm bệnh, những đồ lót cũ cần phải bỏ đi và thay bằng đồ mới để tránh mầm bệnh còn sót lại. Bởi việc chúng ta giặt đồ sạch sẽ, nhưng cũng không thể dám chắc rằng nhưng sợi nấm đã được tiêu diệt hết. Thông thường, điều trị viêm âm đạo do nấm các bác sĩ thường chỉ định đặt thuốc, kết hợp thuốc uống , dung dịch vệ sinh,…

Với tình trạng của bạn chúng tôi nghĩ bạn vẫn nên đi khám, bởi có thể liệu lượng dùng thời gian dùng thuốc sẽ cần tăng lên để đảm bảo việc điều trị bệnh đạt hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng nên áp dụng các biện pháp tầm soát bệnh, bởi việc điều trị các thuốc thôi chưa đủ, bạn còn phải tuân thủ những chỉ định cũng như có các biện pháp phòng ngừa tái phát hiệu quả.

Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *