Khi nào có thể quan hệ sau khi phá thai

Hỏi: Chào bác sĩ,

Bình thường cháu vẫn dùng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng thỉnh thoảng cũng có hôm cháu quên nên đã có bầu. Cháu đã tới cơ sở y tế gần nhà để phá thai bằng thuốc. Hiện tại, cháu đã hết ra máu. Cháu muốn hỏi bác sĩ, khi nào thì cháu có thể quan hệ tình dục trở lại sau khi đã phá thai bằng thuốc?

Nghiêm Thu  (Hà Nội)

Đáp: Chào cháu Thu

Phá thai bằng thuốc là một trong những biện pháp phá thai an toàn được nhiều phụ nữ tin tưởng và lựa chọn bởi với biện pháp phá thai bằng thuốc, không dùng dụng cụ y tế can thiệp vào cổ tử cung nên ít gây ra biến chứng hơn các biện pháp phá thai khác.

Tuy nhiên, sau phá thai bằng thuốc hay bằng các biện pháp khác, để nhanh chóng hồi phục sức khoẻ, cháu cần thực thiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng hay vận động mạnh….

Tránh quan hệ tình dục trong thời gian này cũng là lời khuyên của các bác sĩ dành cho phụ nữ sau khi phá thai bằng thuốc. Nhiều bạn nghĩ rằng vì phá thai bằng thuốc không sử dụng các dụng cụ y tế để can thiệp vào cổ tử cung nên có thể quan hệ tình dục ngay. Tuy nhiên, dù phá thai bằng thuốc không bị ảnh hưởng nhiều như những biện pháp khác nhưng cổ tử cung của cháu cũng vẫn bị ảnh hưởng do quá trình bong thai và đẩy ra ngoài. Do đó, sau khi phá thai bằng thuốc cháu vẫn cần tránh quan hệ tình dục trong khoảng từ 2-3 tuần. Vì nếu quan hệ tình dục ngay rất dễ khiến cổ tử cung của cháu bị tổn thương và dễ gây viêm nhiễm. Đặc biệt, trong thời gian còn ra máu âm đạo sau phá thai tuyệt đối không được quan hệ tình dục.

Cháu cần kiêng quan hệ khoảng 2-3 tuần để cho cơ thể thực sự hồi phục. Cần theo dõi thêm nếu cơ thể có biểu hiện bất thường thì nên báo ngay cho nhân viên y tế để được tư vấn.

Thông thường thì sau khi phá thai từ 4-6 tuần, phụ nữ có thể có kinh trở lại. Vì vậy, nếu có quan hệ tình dục trở lại và chưa muốn mang thai, cháu cần áp dụng biện pháp tránh thai an toàn để tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó, cần tái khám theo hẹn của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *