Trái cây mất mùa ở miền Tây

Hỏi: Tình trạng trái cây mất mùa ở miền Tây?

Trả lời: Vườn trái cây miền Tây bị thiệt hại, mất mùa do nắng nóng, xâm nhập mặn gay gắt.

Do nắng nóng liên tục nên nhiều vườn hoa quả của bà con miền Tây bị thiệt hại nặng nề. Măng cụt vườn nhà anh Đặng Hoài Thanh (ngụ ấp Đông Hưng 1, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) 7 cây không cây nào ra hoa.

Ông Lê Ngọc Quận (ngụ ấp Đông Hưng 2, xã Đông Thành) cũng thất thu thanh trà: “Mấy năm trước, vườn thanh trà nhà tôi thu hoạch gần 50 tấn nhưng năm nay, tới cuối vụ, chắc thu hoạch không hơn 2 tấn trái loại chua. Riêng 200 cây thanh trà ngọt vụ này hái chưa được 1 kg trái” – ông cho biết.

Nhiều nhà vườn ở ĐBĐCL bị thiệt hại nặng nề vì sản lượng giảm mạnh. Nhiều vườn sầu riêng ở xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Trong diện tích trồng sầu riêng của xã, hiện có gần 280 ha thiệt hại 30%-70%, hơn 164 ha thiệt hại trên 70%. Năm nay nắng nóng quá, mưa ít, độ mặn lên tới 9‰ khiến sầu riêng giảm năng suất đáng kể. Xã đang thống kê thiệt hại để có chính sách hỗ trợ nhà vườn

Tại tỉnh Trà Vinh, khoảng 276 ha trồng chôm chôm ở cù lao Tân Quy, huyện Cầu Kè đang rụng trái non và chết dần. Đây là nơi trồng chôm chôm lớn nhất tỉnh nhưng do ảnh hưởng của hạn, nhiều nông dân phải trắng tay. Theo bà Phạm Thị Mến (xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè), gia đình bà trồng 9 công chôm chôm, mỗi năm thu hoạch 20-25 tấn trái, thu nhập hàng trăm triệu đồng. Năm nay, do mặn xâm nhập làm vườn chôm chôm rụng trái, rụng lá, bà quyết định chặt bỏ toàn bộ để trồng cây khác.

Giá cao nhưng mất mùa nên không có để bán.

Do nhiều nhà vườn bị mất mùa lượng cung không đủ cho nhu cầu tiêu dùng của thị trường nên giá trái cây tăng ngất ngưởng.  Tại chợ Bình Minh, giá măng cụt hiện lên đến 90.000 đồng/kg, trong khi mọi năm, cao nhất cũng không quá 50.000 đồng/kg

Nhiều loại trái cây có múi khác cũng tăng giá mạnh, như quýt, cam… Ngoài hạn, mặn làm thất mùa, thời điểm này nghịch vụ nên sản lượng không nhiều, trong khi thị trường nội địa và xuất khẩu đang có nhu cầu cao khiến giá bị đẩy lên. Giá cam xoàn tại vườn thương lái thu mua với giá 48.000-50.000 đồng/kg, cam mật khoảng 40.000 đồng, còn cam sành 30.000-32.000 đồng/kg…, giá cả đều cao hơn nhiều so với các năm trước. Nắng nóng nên ăn trái cây có  múi được nhiều người yêu thích, rất nhiều người đặt mua quýt đường với giá 60.000 đồng/kg, trong khi cách đây 3 tháng chỉ 40.000 đồng, dù vậy nhưng vẫn không có đủ hàng để cung cấp vì nhà vườn đã cạn hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *