Cấu tạo bộ phận sinh dục nam gồm những cơ quan nào?

cấu tạo bộ phận sinh dục nam

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam bao gồm tinh hoàn, bìu, tuyến tiền liệt và dương vật…Mỗi cơ quan sẽ có chức năng nhiệm vụ riêng, nhưng cùng chung mục đích đảm bảo cánh mày râu thực hiện nhiệm vụ “duy trì nòi giống”.

Để biết chi tiết hơn về những bộ phận kể trên của nam giới, xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây:

CƠ QUAN CẤU THÀNH BỘ PHẬN SINH DỤC Ở NAM

Dương vật: Là một bộ phận bên ngoài của cấu tạo bộ phận sinh dục nam giới, nằm giữa hai háng, có hình trụ, được bao bọc bởi một lớp da mỏng mịn. Lúc bình thường, dương vật dài khoảng 3-12cm, còn khi được kích thích cương cứng có thể đạt 12-18cm. Dương vật có nhiệm vụ giải phóng nước tiểu ra ngoài và xuất tinh khi đạt khoái cảm.

Xem thêm >> Dài bao quy đầu | chỉ nên cắt một lần – sướng cả đời

Tinh hoàn: Đây được coi là “nhà máy” sản xuất tinh trùng để nam giới “duy trì nòi giống”. Là một phần của cấu tạo cơ quan sinh dục nam, có nhiệm vụ sản xuất tinh trùng và nội tiết tố nam testosterone (là hormone quyết định các đặc tính nam giới như mọc râu ria, lông, cơ bắp, giọng trầm…).

Tinh hoàn nằm trong bìu dái ở phía dưới dương vật, có hình bầu dục. Một người đàn ông bình thường sẽ có 2 tinh hoàn, có kích thước trung bình dài 4,5cm, rộng 2,5cm, dày 1,5cm và nặng khoảng 20g và mỗi ngày sản xuất ra 120 triệu tinh trùng.

Bìu: Bìu giống như một túi da mỏng, dai, bên trong có 2 túi nhỏ đựng 2 “hòn ngọc”, có tác dụng bảo vệ tinh hoàn. Da bìu khá nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài, chúng không có lớp mỡ bên ngoài mà thay vào đó là nhiều tuyến mồ hôi để tỏa nhiệt.

cấu tạo bộ phận sinh dục nam

Khi trời lạnh, da bìu sẽ co lại để giúp giữ ấm tinh hoàn, tránh giảm nhiệt. Đến khi thời tiết nóng, da bìu sẽ giãn nở ra làm tăng diện tích, giúp tỏa nhiệt, làm mát tinh hoàn, từ đó tránh ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

Tuyến tiền liệt: Là một tuyến bao quanh phần đầu niệu đạo, nằm ngay dưới bàng quang, trước trực tràng. Tuyến tiền liệt tiết ra dịch chiếm 1/3 lượng tinh dịch, chất đặc quánh này có tác dụng bảo vệ “tinh binh” khi vào môi trường âm đạo. Đây là một tuyến dễ bị viêm nhiễm do quan hệ tình dục bừa bãi, lây từ viêm bao quy đầu…thậm chí biến chứng ung thư tuyến tiền liệt.

Túi tinh: Bộ phận nằm ở mép ngoài của ống dẫn tinh nằm trong cấu tạo bộ phận sinh dục nam. Túi tinh tiết ra dịch chiếm 70% tinh dịch khi nam giới xuất tinh để đảm bảo số lượng và chất lượng “tinh binh”.

Niệu đạo: Chúng có chiều dài khoảng  20cm, bắt đầu từ bàng quang ra đến ngoài lỗ niệu đạo (lỗ sáo). Niệu đạo có nhiệm vụ dẫn nước tiểu và tinh dịch ra ngoài, mặc dù tinh dịch và nước tiểu có chung 1 đường ra nhưng không bao giờ chảy ra cùng 1 lúc. Vì vùng trước niệu đạo có tác dụng như 1 “chiếc van” sẽ chỉ cho nước tiểu ra ngoài khi buồn tiểu hoặc tinh dịch khi xuất tinh. Nếu không vệ sinh sạch sẽ , dễ dẫn đến bị viêm niệu đạo. Vậy nguyên nhân viêm niệu đạo nam giới là gì? xem ở đây .

Trên là những thông tin về cấu tạo bộ phận sinh dục nam  mà cánh mày râu có thể tham khảo. Bên cạnh đó, nam giới nên tìm hiểu cách vệ sinh bộ phận sinh dục, sức khỏe tình dục giới tính và các biện pháp phòng tránh thai an toàn, cũng như bảo vệ bản thân trước các bệnh tình dục như HIV/AIDS, lậu, giang mai, sùi mào gà.

Một số bệnh nam khoa thường gặp ở nam giới là gì? cùng tìm hiểu ở đây!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *