Chồng chữa tắc tia sữa cho vợ tại nhà

xu-tri-tac-tia-sua-cho-vo

Tắc tia sữa là hiện tượng thường gặp ở các bà mẹ sau sinh. Khi bị chứng tắc tia sữa, chị em thường có cảm giác mệt mỏi, ngực căng tức, đau nhức, thậm chí phát sốt. nếu để tình trạng kéo dài có thể gây biến chứng áp xe vú hoặc mất sữa hoàn toàn, ảnh hưởng việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Tia sữa được tạo ra ở nang sữa theo ống dẫn đổ về các xoang chứa sữa ở phía sau quầng vú còn được gọi là các tia sữa, dưới tác động kích thích bú mút của trẻ, sữa sẽ chảy ra ngoài.

Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà lòng ống dẫn bị hẹp lại, sữa không thể thoát ra ngoài được. Tại chỗ tắc dần tạo thành hòn cục do hiện tượng đông sữa kết lại, lúc này sữa vẫn tiếp tục tạo ra khiến các ống bị tắc ngày càng căng giãn.

Trong những ngày đầu sau sinh, sữa được tạo ra là sữa non, nếu không giải thoát kịp thời dễ gây tắc tia sữa, chủ yếu gặp ở bà mẹ sinh con lần đầu, ít kinh nghiệm, không cho con bú sớm hoặc không day bầu sữa. Bệnh chỉ xuất hiện vài giờ sau khi cho con bú lần đầu, thường gặp ngày thứ 2-4 sau sinh.

xu-tri-tac-tia-sua-cho-vo
Mẹo chữa tắc tia sữa cho vợ

Do đó, việc chồng chữa tắc tia sữa cho vợ là điều hòa toàn bình thường, cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Chữa tắc tia sữa sớm trước 48 giờ sẽ hạn chế hậu quả do tắc kéo dài chống viêm nhiễm, lở loét và có mủ, nếu nặng có thể phải rạch để hút ra.

Tham khảo thêm: Lý do trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng, các mẹ nên lưu ý

Những cách mà các ông chồng chữa tắc tia sữa cho vợ thực hiện tại nhà

– Massage bằng tay: Sử dụng 2 bàn tay ép vào hai bên vú rồi day nhẹ từ từ theo vòng tròn, thực hiện khoảng 20-30 lần sẽ giúp tan chỗ sữa bị đông lại.

– Chườm nóng: Có thể dùng chai nước nóng hoặc túi chườm nóng vừa phải để chườm lên đầu vú. Một tay chườm, tay còn lại sẽ day vị trí tắc tia sữa sẽ giúp sữa thông nhanh hơn. Đây là một trong những cách mà các ông chồng chữa tắc tia sữa cho vợ đơn giản tại nhà, mang lại hiệu quả cao.

– Dùng lá mít: Chỉ cần hái vài lá mít trên cây, hơ nóng và đặt lên phần cứng nhất của bầu ngực rồi xoa bóp nhẹ nhàng, dùng tay ấn mạnh theo chiều từ trên xuống dưới. Thực hiện liên tục trong vài ngày sẽ giúp sữa chảy ra bình thường khi trẻ bú mà không gây tắc  tia sữa.

– Đắp lá bắp cải: Sử dụng một ít lá bắp cải, bỏ phần sống lá và rửa sạch. Hơ lá bắp cải lên lửa  cho nóng rồi dùng khăn mỏng bọc lại, đắp lên bầu ngực và xoa bóp nhẹ cho đến khi hết cảm giác đau căng tức ngực.

hua-tac-tia-sua-don-gian-ngay-tai-nha

– Đu đủ non: Lấy 1 quả đu đủ non, rửa sạch, thái thành lát mỏng đem hơn trên lửa cho ấm. Dùng khăn mỏng bọc lại rồi đắp lên ngực và mát xa nhẹ nhàng để sữa lư thông.  Đây là cách chồng chữa tắc tia sữa cho vợ được áp dụng khá nhiều vì hiệu quả cao.

Một trong những cách chồng chữa tắc tia sữa cho vợ là dùng miệng hút. Tuy nhiên, đây tiềm ẩn nguy cơ viêm nhiễm do miệng của cánh mày râu cũng chứa không ít loại vi khuẩn có hại sẽ khiến chúng tấn công vào núm vú. Do đó, hãy để chồng chữa tắc tia sữa cho vợ bằng cách này khi đã vệ sinh răng miệng đầy đủ nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc.

Lưu ý: Vị trí sữa chảy ra là đầu vú, đây là nơi vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và làm tắc tia sữa, thậm chí gây viêm nhiễm. Do đó, các bà mẹ cần vệ sinh vùng ngực sạch sẽ, nhất là núm vú, các kẽ của phần đầu vú, dùng khăn nhúng nước ấm để lau sạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *