Đau nửa đầu dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

dau-nua-dau

Đau nửa đầu là một trong những biểu hiện thường gặp ở mọi đối tượng, đặc biệt là những người làm việc thường xuyên chịu áp lực. Tuy thường gặp nhưng rất dễ bị bỏ qua bởi chúng ta thường nghĩ đây chỉ là biểu hiên đơn thuần. Trên thực tế, đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm. Việc tìm cách chữa trị không chỉ giúp chúng ta giảm cơn đau mà còn giảm thiểu những nguy cơ biến chứng.

Đau nửa đầu chủ yếu là những cơn đau dữ dội, kéo dài ở vùng thái dương, trước trán, có thể kém theo hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Người bệnh có thể cảm thấy cơn đau nhói, giật theo mạch đập kéo dài từ 4 thậm chí là 72h. Ngoài ra, người bệnh còn kèm theo chứng sợ ánh sáng, sợ âm thanh.

Đau nửa đầu có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

dau-nua-dau
Đau nửa đầu

+ Đột quỵ, đau tim: nguyên nhân là do cục máu đông dẫn đến suy giảm chức năng của hệ thần kinh do máu không bơm lên não được. Đau nửa đầu và chứng đột quỵ, đau tim có liên quan mật thiết với nhau. Lý do là lưu lượng máu bơm đến não bị hạn chế, tắc nghẽn gây ra chứng đau nửa đầu.

+ Đau cơ xơ: những trường hợp bệnh nhân bị chứng đau cơ xơ cũng có biểu hiện là đau nửa đầu (theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tình trạng đau đầu, đau nửa đầu xảy ra ở 50-70% bệnh nhân bị đau xơ xơ)

+ Trầm cảm: Đây là một chứng bệnh liên quan đến tâm lý, hệ thần kinh. Trầm cầm gây ra bởi những cơn đau khó xác định, chúng có liên quan mật thiết với chứng đau nửa đầu do sự mất cân bằng hóa chất xảy ra trong não.

+ Bệnh Parkinson: Đây là một bệnh thường gặp gây ra những tổn hại cho vùng não bộ, gây khó khăn cho việc vận động, là nguyên nhân gây ra chứng run tay chân. Một trong những biểu hiện của bệnh đó là triệu chứng đau nửa đầu

+ Hen suyễn: suyễn là một trong những căn bệnh hàng đầu có liên quan đến chứng đau nửa đầu

+ Béo phì: thừa cân có thể khiến cho cơn đau nửa đầu của bạn trở nên trầm trọng hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa béo phì và chứng đau nửa đầu

+ Bệnh đau nửa đầu Migraine: có biểu hiện điển hình là tình trạng đau nửa đầu kéo dài liên tục, không cố định một bên, mỗi người có mức độ đau, tần xuất đau khác nhau.

Tham khảo thêm: Cách chữa đau đầu bằng rau ngải cứu

Thuốc trị đau nửa đầu mới 2018 hiệu quả

Đau nửa đầu có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm, cần được chữa trị, chúng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt, chất lượng công việc, sức khỏe của người bệnh. Cho đến nay vẫn chưa có một loại thuốc đặc trị dành riêng cho chứng bệnh mạn tính này. Thuốc trị đau nửa đầu mới 2018 hiệu quả được chỉ định đó là các thuốc làm giảm cơn đau, thuốc giãn mạch, tùy thuộc nguyên nhân, mức độ của từng bệnh cụ thể.

thuoc-tri-dau-nua-dau

Bác sĩ giải đáp thuốc trị đau nửa đầu

Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị thì việc điều trị dự phòng cũng có ý nghĩa quan trọng bởi đây được xem là chứng bệnh mạn tính, dễ tái phát.

Nếu khi thăm khám tình trạng đau nửa đầu nhẹ (cơn đau với tần xuất ít, cường độ đau nhẹ, vừa phải không liên tục,…) thì chỉ cần dùng các loại thuốc giảm đau thông thường. Cân nhắc trong trường hợp bệnh nhân mẫn cảm với các thành phần của thuốc, có tiền sử đau dạ dày,…Nếu cơn đau nặng, kéo dài liên tục và thường xuyên các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các loại thuốc có thành phần naproxen, gynergen…

Bên cạnh đó, đối với những trường hợp bị đau nửa đầu cần đặc biệt chú ý đến tâm lý, tránh stress kéo dài, giảm thiểu tối đa những áp lực trong sinh hoạt. Có thể kết hợp các liệu pháp vật lý trị liệu, luyện tập thể dục thể thao, nâng cao thể chất

Như vậy, tình trạng đau nửa đầu có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm, việc điều trị là cần thiết để giảm thiểu cơn đau, nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như giảm thiểu những nguy cơ này với sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *