Sau phá thai cần phải nghỉ ngơi bao lâu?

sau pha thai can nghi ngoi bao lau

Phá thai là một thủ thuật nhằm chấm dứt việc mang thai ở người phụ nữ khi mang thai ngoài ý muốn bằng nhiều biện pháp khác nhau. Dù là biện pháp nào thì sau khi thực hiện chị em cũng chịu những ảnh hưởng nhất định về sức khỏe, tinh thần do đó cần phải được chăm sóc tốt. Sau phá thai cần phải nghỉ ngơi bao lâu, bao lâu thì có thể đi làm lại được là thắc mắc của nhiều chị em.

Sau phá thai cần phải nghỉ ngơi bao lâu

Em mới phá thai bằng cách hút thai được 1 ngày, em cảm thấy rất mệt mỏi và tinh thần không ổn định. Xin hỏi bác sĩ, sau phá thai cần phải nghỉ ngơi bao lâu mới có thể ổn định, vì chỗ làm em không thể xin nghỉ lâu được” –tule***@gmail.

Em mới uống thuốc phá thai, xin hỏi bao lâu thì có thể đi làm lại được vì em thấy mình vẫn còn đang bị ra máu và đau bụng” –trinhly***@gmail.

Chia sẻ  về những thắc mắc này của chi em, chuyên gia hàng đầu về sản phụ khoa Trần Thúy Vân cho biết, sau phá thai phải nghỉ ngơi bao lâu, bao lâu có thể đi làm lại được. Trên thực tế không có một thời gian cố định cho câu hỏi này. Bởi lẽ, phá thai chỉ là một thủ thuật nhỏ, diễn ra nhanh, tuy ảnh hưởng nhưng việc nghỉ ngơi cũng không cần quá lâu.

sau pha thai can nghi ngoi bao lau

Các bác sĩ thường khuyến cáo chị em nên nghỉ ngơi, giữ tâm lý thoải mái cho đến khi bản thân mình thấy ổn định thì có thể đi làm lại, sinh hoạt bình thường. Có nhiều chị em vừa phá thai xong hôm trước hôm sau họ có thể đi làm được ngay vì họ có thể trạng tốt, sức khỏe tốt. Điều này cũng không ảnh hưởng gì nếu như sức khỏe của họ đã ổn định, và công việc chỉ nhẹ. Điều quan trọng là chị em chỉ cần tránh lao động nặng, vận động mạnh như chạy nhảy, mang vác đồ nặng, hay đi xa.

Ngoài ra, sau phá thai cần phải nghỉ ngơi bao lâu, bao lâu có thể đi làm lại được cũng còn phụ thuộc và phương pháp phá thai mà chị em lựa chọn trước đó.

+ Nếu như sau phá thai bằng thuốc thì chị em chỉ cần nghỉ ngơi nhẹ nhàng 1-2 ngày đầu vì lúc này vẫn còn tình trạng đau bụng, ra máu nhiều. Việc nghỉ ngơi giúp ổn định thể trạng nhanh hơn cũng như đỡ gây ra những bất tiện cho chị em. Tuy nhiên, nếu như thấy khỏe, không vấn đề gì chị em cũng có thể chỉ cần nghỉ 1 ngày hoặc nửa buổi. Nhưng chú ý không làm việc nặng và nhớ thay băng vệ sinh đúng giờ.

+ Nếu như sau phá thai bằng ngoại khoa thì tốt nhất chị em nên nghỉ ngơi 2-3 ngày để phục hồi. Vì phá thai ngoại khoa cũng để lại nhiều áp lực tâm lý hơn, cũng như mức độ đau sau khi thực hiện cũng nhiều hơn do có sự can thiệp trực tiếp của các dụng cụ y tế qua cổ tử cung. Ngoài ra, phá thai ngoại khoa chị em cũng bị mất nhiều máu hơn, thậm chí nhiều chị em thực hiện xong người tái nhợt, mệt mỏi nếu thể trạng yếu. Do đó, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, ăn uống đầy đủ trong vài ngày giúp chị em nhanh chóng lấy lại thể trạng. Nếu như điều kiện không cho phép chị em cũng nên cố gắn thu xếp nghỉ 1 ngày để cơ thể có thời gian phục hồi.

Nghỉ ngơi không có nghĩa là chị em chỉ nằm một chỗ, chị em chỉ cần tránh vận động và làm việc nặng nhọc, hoặc chạy nhảy vì trong thời gian này thể trạng đang yếu, mất máu cùng với những tổn thương ở cổ tử cung cần được phục hồi sau phá thai. Việc nghỉ ngơi sau phá thai cũng giúp chị em ổn định về tâm lý, giảm những áp lực.

Chị em chú ý trong quá trình chăm sóc tại nhà cần theo dõi các biểu hiện ra máu, đau bụng. Đặc biệt khi thấy những biểu hiện ra máu nhiều, liên tục, mệt mỏi, sốt, ra máu đen, mùi hôi,…đừng chủ quan, chị em cần chủ động quay trở lại cơ sở y tế để được khám và xử lý. Những biểu hiện này có thể là dấu hiệu cảnh báo sót thai, băng huyết, …rất nguy hiểm.

Như vậy, sau phá thai cần nghỉ ngơi, kiêng lao động nặng, thời gian nghỉ ngơi có thể tùy thuộc vào việc sắp xếp công việc cũng như thể trạng ở mỗi người để cân nhắc cho phù hợp.

Giải đáp: Khi nào có thể quan hệ sau phá thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *