Cắt 2 ống dẫn trứng có con không ?

cat 2 ben ong dan trung co con khong

Ống dẫn trứng là bộ phận quan trọng đối với hệ sinh sản ở nữ giới. Nhiều chị em đang băn khoăn cắt 2 ống dẫn trứng có con không?

Theo chia sẻ của bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên bằng 30 năm kinh nghiệm lâm sàng bác sĩ chia sẻ những bất thường hay trục trặc nào ở ống dẫn trứng là nguyên nhân chính khiến chị em bị hiếm muộn  – vô sinh.

Ống dẫn trứng ở nữ giới

Ở nữ giới có 2 ống dẫn trứng (vòi trứng) là ống dẫn bên phải và ống dẫn bên trái nằm trong khoang bụng và đây là một bộ phận quan trọng thuộc hệ sinh sản của chị em phụ nữ.

Bộ phận quan trong trong hệ sinh sản phụ nữ này làm nhiệm vụ:

  • Dẫn tinh trùng vào gặp trứng khi giao hợp
  • Dẫn phôi thai sau khi đã thụ tinh vào buồng tử cung để làm tổ

Về giải phẫu, vòi trứng có chiều dài khoảng 10cm gồm các bộ phận như:

  • Đoạn kẽ
  • Đoạn bóng
  • Đoạn eo
  • Loa vòi
  • Tua

Bất cứ những dấu hiệu bất thường nào ở vòi trứng (viêm, tắc, ứ dịch,…) cũng đều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản ở chị em.

Xem thêm: 28 phòng khám phụ khoa ngoài giờ hành chính uy tín

Cắt 2 ống dẫn trứng có con không ?

Trên thực tế, có một tỷ lệ không nhỏ chị em đã trải qua phẫu thuật cắt ống dẫn trứng. Mặc dù mỗi người có 2 ống dẫn trứng, nhưng vì nhiều lý do khác nhau họ buộc phải cắt bỏ cả 2 để bảo toàn tính mạng.

Và phẫu thuật cắt cả 2 thường là biện pháp cuối cùng, bởi các bác sĩ luôn cân nhắc các biện pháp bảo tồn khác nếu không thành công.

“Em bị thai ngoài tử cung, 2 lần thì thai đều nằm ở vòi trứng mà không biết, đến lúc xử lý thì phải cắt bỏ vòi trứng. Mỗi lần cắt một bên, hiện tại em đã bị cắt cả 2 bên vòi trứng rồi. Vợ chồng cũng muốn có con, em muốn hỏi, liệu cắt như thế em còn có con được hay không?” –haiminh***@gmail.

Giải đáp về vấn đề này, các chuyên gia cho biết, theo cấu tạo giải phẫu thì ống dẫn trứng tuy không sản xuất ra trứng nhưng nó lại là cầu nối quan trọng trong việc đảm bảo khả năng thụ thai ở nữ giới.

Một khi người phụ nữ đã bị cắt bỏ 2 ống dẫn trứng thì khả năng mang thai tự nhiên là không thể.

Tuy nhiên, nếu như 2 vợ chồng vẫn muốn có con thì vẫn có cách để can thiệp bằng các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác vì tử cung và cổ tử cung của người vợ không bị ảnh hưởng gì.

Các bác sĩ sẽ chọc hút trứng trong buồng trứng (nơi mà các quả trứng được sản xuất) sau đó chọn lọc tinh trùng khỏe mạnh để thụ tinh. Sau khi đã có phôi tốt, các bác sĩ sẽ cấy vào trong buồng tử cung của người vợ và chị em hoàn toàn có thể mang thai, làm mẹ như bao người phụ nữ khác.

Tuy nhiên, việc thai có phát triển được trong buồng tử cung không lại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Do đó, lúc này hai vợ chồng cần đi khám, có các biện pháp chăm sóc, tầm soát, chỉ định từ phía các bác sĩ ngay từ bây giờ.

Teo buồng trứng có con được không? Dấu hiệu – nguyên nhân – cách điều trị

Với những trường hợp bị cắt cả 2 ống dẫn trứng mà vẫn muốn có con thì chúng ta có thể cân nhắc đến các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn cũng như hỗ trợ bằng các biện pháp phù hợp. Tốt nhất, cả hai vợ chồng nên chuẩn bị tốt về cả tâm lý, tiền bạc để chủ động hơn.

Như vậy, cắt ống dẫn trứng vẫn có thể có con, nhưng không thể có con được bằng biện pháp thụ thai tự nhiên (quan hệ tình dục) mà phải nhờ vào các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Với sự phát triển của y học hiện đại thì việc khám chữa vô sinh –hiếm muộn ngày càng đa dạng hơn, gia tăng cơ hội mang thai hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *