Dấu hiệu bị mắc bệnh giang mai

Dấu hiệu triệu chứng bệnh giang mai

Cháu 24 tuổi, chưa có gia đình. Thời gian trước cháu có quen và yêu 1 anh hơn cháu khá nhiều tuổi, cũng là dân anh chị. Anh ấy khá chiều cháu. Nhưng sau này cháu mới biết ngoài cháu ra anh ấy còn có rất nhiều cô gái khác nên cháu đã quyết định chia tay. Có điều, chúng cháu đã từng nhiều lần quan hệ tình dục không an toàn. Mới đây, tình cờ khi đi khám sức khoẻ, cháu biết được mình mắc bệnh giang mai. Tuy nhiên, bản thân cháu không thấy có biểu hiện nào bất thường cả. Xin hỏi bác sĩ, dấu hiệu bị mắc bệnh giang mai là gì?

Dấu hiệu bệnh giang mai như thế nào

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn tới tổn thương ở tim mạch, hệ thần kinh, hoặc có thể dẫn tới tử vong nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

Ở giai đoạn ủ bệnh (từ 7-60 ngày từ khi có quan hệ tình dục với đối tượng mắc bệnh), thông thường bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng nên việc nhận biết bệnh là rất khó, thậm chí có người không có triệu chứng ở giai đoạn này. Vì vậy, ở giai đoạn ủ bệnh thường bệnh nhân phát hiện khi tình cờ đi khám.

Dấu hiệu triệu chứng bệnh giang mai
Dấu hiệu triệu chứng bệnh giang mai

Khi qua giai đoạn ủ bệnh, bệnh nhân dễ dàng thấy vùng tổn thương (thường là vùng kín) xuất hiện vết trợt (hay còn gọi là săng giang mai), vết trợt này thường có dạng phẳng, vết trợt có thể là hình tròn hoặc hình bầu dục. Đa phần bệnh nhân ở giai đoạn này thường chủ quan bởi vết trợt không gây đau đớn và thường tự lành sau khoảng từ 5- 8 tuần.

Nếu không được can thiệp, khắp cơ thể bệnh nhân sẽ mọc rải rác thành từng đợt những vết nhỏ màu hồng to nhỏ khác nhau, không đau, không ngứa, có mủ hoặc có vảy. Cũng ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể thấy xuất hiện nhiều hạch nhỏ di động ở phía sau tai, cổ, nách, hay bẹn, khi sờ vào thấy cứng nhưng không thấy đau hay sưng tấy gì cả.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể xuất hiện 1 vài triệu chứng toàn thân như đau đầu, sốt, đau khớp, tóc rụng…

Nếu chủ quan, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 3, là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh giang mai (thường là từ năm thứ 3 trở đi). Lúc này, biểu hiện của bệnh giang mai là các củ hoặc gôm giang mai xuất hiện ở cả da, cơ và xương của bệnh nhân, hệ  tim mạch và hệ thần kinh của người bệnh cũng bị ảnh hưởng.

Giang mai là bệnh dễ dàng lây qua quan hệ tình dục, khi dùng chung bơm kim tiêm hoặc qua đường truyền máu… Vì vậy bạn nên đề phòng, tránh lây bệnh cho những người xung quanh. Đặc biệt, nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám chữa càng sớm càng tốt. Bệnh nếu không điều trị có thể dẫn tới mù mắt, mất trí nhớ, tê liệt và thậm chí tử vong…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *