Vùng kín mọc mụn, tiết dịch hôi là biểu hiện của bệnh gì?

Hỏi: Chào bác sĩ,

Tôi 31 tuổi, chưa có gia đình. Tôi đã có bạn trai và chúng tôi mới sống chung với nhau được hơn 2 tháng. Từ trước tới nay tôi chưa bị mắc bệnh phụ khoa. Tuy nhiên gần đây, tôi thấy mình có vài biểu hiện rất lạ. Đó là ở cơ quan sinh dục có những mụn nhỏ màu trắng hồng, mềm, không đau, không ngứa, mọc dính lại với nhau thành những đám rộng như hoa súp lơ. Ngoài ra, tôi thấy vùng kín tiết dịch có mùi rất hôi. Xin hỏi bác sĩ biểu hiện vùng kín mọc mụn, tiết dịch hôi là bị bệnh gì? Mong bác sĩ giải đáp.

Cám ơn bác sĩ rất nhiều.

Hoavu…@gmail.com

Trả lời: Chào bạn,

Bệnh sùi mào gà hay gặp cả ở nam giới và nữ giới. Dù ở độ tuổi nào nếu chủ quan đều có nguy cơ mắc căn bệnh đáng sợ này.  Sùi mào gà do vi rút Human papilloma (HPV) gây ra. Từ khi nhiễm vi rút bệnh nhân thường sẽ trải qua thời gian ủ bệnh là khoảng  2 – 9 tháng, sau đó mới có những biểu hiện đầu tiên.

Với những biểu hiện mà bạn mô tả, rất có khả năng là bạn đã mắc bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, không thể chẩn đoán bệnh qua phỏng đoán được, bạn cần phải đi khám chuyên khoa, các bác sĩ sau khi thăm khám lâm sàng và làm xét nghiệm sẽ có chẩn đoán chính xác nhất.

Biểu hiện của sùi mào gà có thể xuất hiện ở cơ quan sinh dục, miệng hoặc hậu môn… với những biểu hiện như: những mụn nhỏ màu hồng tươi, mềm, có cuống, chúng nhú lên như những nhú gai, bề mặt mềm, mủn ra ẩm ướt và khi ấn vào dễ chảy mủ. Lúc đầu chúng có thể mọc riêng lẻ nhưng sau đó sẽ liên kết với nhau thành mảng rộng trông như hoa súp lơ hay mào gà.

Sùi mào gà khi phát triển to, tổn thương lan rộng dễ bội nhiễm khi bị cọ xát và gây khó chịu khi đi lại. Ở phụ nữ, chúng ta thường thấy tổn thương sùi mào gà ở môi lớn, môi bé, âm hộ hay cổ tử cung…. Những trường hợp bệnh nhân bị sùi mào gà lan rộng có tổn thương ở  bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng xung quanh và cả bên trong hậu môn…. Hay cũng có những trường hợp phụ nữ bị sùi mào gà khi đang có thai, hoặc những người do vệ sinh không sạch sẽ hoặc có kết hợp với bệnh lậu thì tổn thương do sùi mào gà gây ra sẽ phát triển to, rộng với màu đỏ tươi và thường tiết dịch mùi rất hôi, rất khó chịu.

Sùi mào gà ở nữ giới khi phát triển to không chỉ gây khó chịu, dễ chảy máu, bội nhiễm, tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, dê lây nhiễm các bệnh tình dục khác, đặc biệt là HIV, nếu nhiễm HPV typ 16, 18, bệnh nhân cũng có nguy cơ mắc ung thư (cổ tử cung, ung thư vòm họng, miệng…). Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà dễ lây bệnh cho con khi sinh thường…

Vì vậy, ở trường hợp của bạn, cần sớm đi khám để được điều trị. Chú ý trong khi điều trị nên tránh quan hệ tình dục.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *