9 CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH GÚT TẠI NHÀ

Gout ban đầu có thể không gây ra triệu chứng cho đến khi cuộc tấn công cấp tính thực sự xảy ra. Dần dần, các triệu chứng của bệnh gút có thể suy nhược nhiều hơn khi bệnh kéo dài (mãn tính). Hầu hết các triệu chứng thường xảy ra trong vài giờ trong 1-2 ngày. Nếu không được điều trị, tái phát các cuộc tấn công bất cứ lúc nào có thể cản trở các hoạt động hàng ngày. Vậy, làm thế nào để điều trị hoặc giảm mức axit uric dư thừa?

Nhiều cách khác nhau để điều trị và giảm axit uric

Bệnh gút không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn có thể điều trị các triệu chứng để chúng không can thiệp vào cuộc sống hàng ngày.

Chìa khóa để điều trị hiệu quả là giảm axit uric dư thừa bằng cách thay đổi lối sống của bạn để khỏe mạnh hơn. Dưới đây là nhiều cách khác nhau để điều trị bệnh gút mà bạn có thể làm tại nhà:

1. Theo dõi nồng độ axit uric của bạn

Nếu bạn vừa được chẩn đoán mắc bệnh gút, nhiều cách khác nhau để điều trị bệnh này có thể không hiệu quả nếu bạn không theo dõi mức độ.
Để bắt đầu, bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra bệnh gút mua tại nhà thuốc. Hình thức và phương pháp sử dụng gần giống như một thiết bị kiểm tra lượng đường trong máu. Nhưng để có kết quả chính xác, hãy yêu cầu bác sĩ hoặc dược sĩ dạy bạn sử dụng công cụ này tại nhà.
Bằng cách sử dụng các công cụ này, bạn có thể tiếp tục theo dõi nồng độ axit uric của mình. Nồng độ axit uric bình thường dưới 6 mg / dL đối với phụ nữ và nam giới dưới 7 mg / dL.

2. Lấy bệnh gút từ bác sĩ

Uống thuốc là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm axit uric. Nếu bạn đã được bác sĩ kê toa bệnh gút , hãy tuân thủ các quy tắc về lịch uống và liều lượng theo hướng dẫn.
Một số ví dụ về thuốc hạ gút thường được bác sĩ kê toa là allopurinol và colchicine . Thông thường bác sĩ cũng sẽ kê toa các loại thuốc chống viêm như celecoxib , indomethacin, meloxicam hoặc sulindac để giảm đau và sưng khớp.

3. Uống thuốc giảm đau

Sau khi cơn gút tấn công, bạn có thể dùng ngay thuốc giảm đau không cần kê toa (NSAID) như diclofenac hoặc ibuprofen để điều trị các triệu chứng.
Đừng dùng aspirin như một cách để điều trị bệnh gút. Mặc dù cả hai đều là thuốc giảm đau NSAID, những báo cáo này đã được báo cáo bởi một số nghiên cứu để tăng nguy cơ tấn công mới trong tương lai; ngay cả trong liều lượng ánh sáng.

4. Tập thể dục thường xuyên

Miễn là bạn trải qua điều trị bệnh gút, điều quan trọng là tiếp tục di chuyển tích cực với thể thao.
Tập thể dục thường xuyên với cường độ vừa phải trong ít nhất 30 phút trong 5 ngày một tuần.
Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bệnh gút sẽ dễ kiểm soát hơn nếu bạn tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục làm cho các khớp xương chắc khỏe và được huấn luyện tốt, nhờ đó có thể ngăn ngừa cơn đau thường tấn công người bị bệnh gút.

Tuy nhiên, bạn không nên tập thể dục ngay khi axit uric tái phát. Làm như vậy thực sự có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn và kéo dài. Viêm ở khớp có thể trở nên tồi tệ hơn.
Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là bạn không di chuyển khớp. Khi khớp bị viêm, hãy căng nhẹ để tránh bị cứng .
Sau khi giảm viêm, sau đó bạn có thể tập thể dục dần dần và từ từ. Tập thể dục được khuyến khích để xây dựng lại sức mạnh và chuyển động của các cơ xung quanh khớp.

5. Duy trì trọng lượng cơ thể với chế độ ăn uống phù hợp

Cũng giống như tập thể dục, nhiều cách khác nhau để điều trị và giảm axit uric sẽ không hiệu quả nếu bạn không áp dụng chế độ ăn uống phù hợp.
Tái phát các cuộc tấn công bệnh gút có nhiều rủi ro hơn đối với những người thừa cân hoặc béo phì. Các triệu chứng bệnh gút cũng sẽ thường tái phát nếu bạn quen ăn thực phẩm kích hoạt, có nhiều chất béo và purin.

Vì vậy, như một cách để giảm và điều trị bệnh gút, bạn phải duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để đạt được trọng lượng cơ thể lý tưởng.
Tăng lượng trái cây và rau quả và carbohydrate phức tạp như lúa mì. Đối với lượng protein, chọn từ thịt nạc, cá, gà với một phần 2-3 miếng mỗi ngày. Các nguồn protein khác có thể được thêm vào chế độ ăn uống của bạn là các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc sữa chua.
Ngoài ra, tuân thủ một số hạn chế về chế độ ăn uống như một cách để giảm và ngăn ngừa sự gia tăng axit uric. Các món ăn phải tránh là thực phẩm và đồ uống có nhiều purine, cụ thể là hải sản , thịt đỏ, thực phẩm ngọt, rượu và nội tạng.
Purin là những chất mà cơ thể phá vỡ và có thể làm tăng nồng độ axit uric.

6. Uống nhiều nước khoáng

Chúng tôi khuyên bạn nên uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu chất lỏng của cơ thể. Tăng nước uống được bao gồm như một cách hiệu quả để giảm axit uric, mặc dù không trực tiếp.
Trong cơ thể, nước giúp vận chuyển các chất độc hại và không sử dụng; bao gồm axit uric dư thừa. Đó là lý do tại sao một số chuyên gia tin rằng nước uống giúp loại bỏ axit uric tích tụ trong cơ thể.
Ngoài nước, ăn trái cây có chứa nước cũng có thể là một cách để tạo điều kiện giải phóng axit uric khỏi cơ thể.

7. Duy trì nồng độ insulin

Giữ mức insulin ở mức bình thường có thể là một cách khác để điều trị bệnh gút. Điều này rất quan trọng, ngay cả khi bạn không bị tiểu đường.
Insulin dư thừa trong máu có thể kích hoạt axit uric dư thừa. Vì vậy, hãy dành thời gian để kiểm tra lượng đường trong máu khi đến bác sĩ để kiểm tra bệnh gút của bạn.

8. Tránh xa căng thẳng

Căng thẳng hàng ngày không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng ( tâm trạng ) mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể bạn từ bên trong.
Một trong những tác động của căng thẳng là làm giảm sức đề kháng của cơ thể và tăng nguy cơ viêm nhiễm. Cả hai đều có thể kích hoạt sự gia tăng axit uric trong máu có thể gây ra một cuộc tấn công của các triệu chứng.

Vì vậy, những cách khác nhau để bạn điều trị bệnh gút có thể thành công, hãy cố gắng duy trì cơ thể và tâm trí để họ không dễ bị căng thẳng.
Bạn có thể thực hiện các bài tập thiền hoặc yoga có thể giúp ngăn ngừa căng thẳng trong khi uốn cong các khớp trong các động tác,
Ngoài ra, những cách lành mạnh như ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và ăn thực phẩm bổ dưỡng có thể ngăn ngừa căng thẳng trong khi giảm axit uric để nó không tái phát.

9. Hỗ trợ sử dụng thuốc thảo dược

Thuốc thảo dược không phải là cách được khuyến cáo để điều trị bệnh gút cho đến khi lành, nhưng để giúp giảm mức độ trong máu.
Một số loại thuốc truyền thống mà bạn có thể cố gắng tiêu thụ là brotowali, gừng, nghệ, lá tầm ma và meniran xanh.

Mặc dù vậy, thuốc thảo dược cho bệnh gút không thể thay thế hoàn toàn vai trò và chức năng của thuốc điều trị bệnh gút từ các bác sĩ.
Cách tự nhiên này chỉ có thể giúp cải thiện sức khỏe cơ thể trong khi làm giảm nồng độ axit uric.

Tham khảo: https://dakhoaxadan.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *