HƯỚNG DẪN ĐÚNG CÁCH CHĂM SÓC TRẺ BỊ TIỂU ĐƯỜNG

Chẩn đoán bệnh tiểu đường ở trẻ em lúc đầu có thể khiến bạn hoảng loạn và choáng ngợp. Cả cha mẹ và con cái, dù ở độ tuổi nào, đều phải học cách sử dụng insulin, chú ý đến lượng thức ăn và theo dõi lượng đường trong máu để giữ cân bằng. Ngoài ra, bạn là cha mẹ cũng phải kiểm soát các triệu chứng nhằm ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường có thể xảy ra. Có một số điều quan trọng bạn cần biết khi đối phó với bệnh tiểu đường ở trẻ em. Xem bài viết này để biết thêm thông tin.

​HƯỚNG DẪN KIỂM SOÁT TRIỆU CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG Ở TRẺ EM
​1. Theo dõi lượng đường trong máu của con bạn để bình thườngTheo dõi lượng đường trong máu thường xuyên là cách chính để kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường ở trẻ em. Kiểm tra này sẽ cho thấy mức độ đường trong máu của trẻ ngay lập tức. Bạn phải chắc chắn rằng con bạn có được lượng đường trong máu thường xuyên. Bạn thực sự nên có một công cụ để kiểm tra lượng đường trong máu ở nhà để tạo điều kiện cho việc kiểm tra.


Kiểm tra lượng đường trong máu có thể được thực hiện thông qua xét nghiệm máu đơn giản với một mũi nhỏ ở đầu ngón tay. Xét nghiệm này thường được khuyến nghị cho bệnh nhân tiểu đường. Con bạn có thể cần phải làm bốn lần hoặc nhiều hơn một ngày, tùy thuộc vào loại thử nghiệm được sử dụng. Bác sĩ cũng sẽ giải thích mức đường trong máu lý tưởng. Ngoài ra, có một cách mới để theo dõi lượng đường trong máu, cụ thể là theo dõi glucose liên tục (CGM). Phương pháp này có thể hiệu quả nhất đối với những người có triệu chứng đường huyết giảm đáng kể ( hạ đường huyết ).
CGM được áp dụng cho cơ thể bằng cách sử dụng kim mịn ngay dưới da, kiểm tra lượng đường trong máu cứ sau vài phút. Tuy nhiên, CGM được coi là không chính xác như theo dõi lượng đường trong máu thông thường. Vì vậy, CGM có thể là một công cụ bổ sung, nhưng không thay thế theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên.
2. TÌM HIỂU CÁC LOẠI VÀ CÁCH SỬ DỤNG INSULIN ​
Bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em là tình trạng tuyến tụy của trẻ không còn chức năng sản xuất insulin nội tiết tố. Do đó, trẻ cần thay thế insulin. Đây là lý do tại sao bệnh tiểu đường ở trẻ em rất phụ thuộc vào điều trị insulin.
Cha mẹ nên biết liều lượng và loại insulin mà con bạn có thể sử dụng. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần biết cách cung cấp điều trị insulin cho trẻ.
Có một số loại insulin có thể được sử dụng, bao gồm:
Insulin tác dụng nhanh . Liệu pháp insulin như lispro (Humalog), aspart (NovoLog) và glulisine (Apidra) có tác dụng rất nhanh trong việc hạ thấp lượng đường trong máu của cơ thể. Do đó, nó được sử dụng 15 phút trước khi ăn. Tuy nhiên, hiệu quả không kéo dài.
Insulin tác dụng ngắn . Liệu pháp insulin giống như insulin thật (Humulin R) làm giảm lượng đường trong máu một cách nhanh chóng, nhưng không nhanh bằng insulin. Thông thường, insulin được tiêm 30-60 phút trước khi ăn.
Insulin tác dụng trung bình . Các liệu pháp như insulin NPH (Humulin N) bắt đầu hoạt động trong khoảng một giờ, cao điểm khoảng sáu giờ và kéo dài 12 đến 24 giờ.
Insulin tác dụng kéo dài . Liệu pháp insulin glargine (Lantus) và detemir (Levemir) có thể hoạt động cả ngày. Do đó, insulin này được sử dụng rộng rãi hơn vào ban đêm và chỉ một lần mỗi ngày. Thông thường, insulin tác dụng dài sẽ được kết hợp với insulin tác dụng nhanh và insulin tác dụng ngắn.
Tùy thuộc vào độ tuổi và nhu cầu của trẻ, bác sĩ có thể kê đơn hỗn hợp insulin để sử dụng suốt cả ngày và đêm.
Phương pháp phổ biến nhất để sử dụng insulin là tiêm (ống tiêm hoặc bút). Tuy nhiên, tiêm insulin bằng bút chưa được cung cấp cho trẻ em. Bác sĩ thường sẽ giúp bạn nói cách tiêm insulin cho trẻ. Bạn cũng sẽ được dạy cách lưu trữ insulin và rút kim an toàn. Nếu trẻ đã bước vào tuổi thiếu niên hoặc trưởng thành, bạn có thể dạy bé cách tiêm insulin độc lập.
Ngoài việc được tiêm, insulin cũng có thể được cung cấp thông qua một máy bơm insulin . Máy bơm này là một thiết bị điện tử nhỏ có kích thước của điện thoại di động. Máy bơm này dễ dàng mang theo, móc vào thắt lưng hoặc cất trong túi quần. Máy bơm này sẽ đưa insulin vào cơ thể bạn, phản ứng nhanh chóng thông qua một ống mềm nhỏ (ống thông) dưới da dạ dày của bạn và được lưu trữ ở vị trí của nó.
Bơm insulin cung cấp insulin từng chút một, giống như cách hoạt động bình thường của tuyến tụy. Bằng cách sử dụng máy bơm insulin, bạn không cần phải đo liều mỗi lần tiêm insulin.

​3. CHÚ Ý ĐẾN LƯỢNG THỨC ĂN HÀNG NGÀY CỦA CON BẠN
​Hiểu những gì và bao nhiêu thực phẩm nên được cung cấp cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường là rất quan trọng. Tuy nhiên, đừng bắt trẻ phải ăn kiêng đặc biệt cho bệnh nhân tiểu đường . Điều này sẽ khiến trẻ dễ bị căng thẳng vì lựa chọn thực phẩm có xu hướng giống nhau và sẽ có vị nhạt nhẽo cho anh.
Cũng giống như những đứa trẻ khỏe mạnh khác, những đứa trẻ mắc bệnh tiểu đường vẫn cần rất nhiều dinh dưỡng từ chế độ ăn uống đa dạng. Trẻ em cần nhiều trái cây , rau , thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít chất béo và calo trong giới hạn hợp lý.
Hãy thử cả gia đình của bạn để ăn cùng một loại thực phẩm như con của bạn. Đừng phân biệt đối xử với thực đơn. Bạn và gia đình của bạn có thể chỉ phải tiêu thụ ít sản phẩm động vật và thực phẩm ngọt.
Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thực phẩm có hàm lượng đường hoặc chất béo cao, nên tránh cho trẻ bị tiểu đường càng nhiều càng tốt. Thực phẩm giàu chất béo có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu vài giờ sau khi trẻ ăn. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên gia dinh dưỡng để thiết kế thực đơn hàng ngày phù hợp với nhu cầu của con bạn mà không loại bỏ các loại thực phẩm yêu thích của bé.

Tham khảo: https://dakhoaxadan.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *