Xét nghiệm pap smear là gì : quy trình và cách đọc kết quả pap

Xét nghiệm pap smear là gì

Xét nghiệm pap smear giúp chị em phụ nữ phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung và tránh được những biến chứng nguy hiểm của bệnh sau này.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, việc chẩn đoán và xét nghiệm pap sẽ cho kết quả chính xác về nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Từ đó, sẽ có phương pháp điều trị phù hợp và tránh bệnh ung thư phát triển nhanh chóng và gây ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của bản thân.

Xét nghiệm pap smear là gì?

Xét nghiệm pap smear ( phết tế bào cổ tử cung ) hay xét nghiệm pap là phương pháp lấy trực tiếp các tế bào từ cổ tư cung âm đạo để xét nghiệm. Từ kết quả này các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh phụ khoa trong tử cung hay không.

Thời điểm thực hiện xét nghiệm được khuyến cáo dựa vào độ tuổi và khả năng bạn mắc bệnh. Nếu không nắm rõ bạn nên trao đổi với các bác sĩ cụ thể về vấn đề này.

Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm Pap?

Xét nghiệm Pap được sử dụng để kiểm tra, chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở chị em phụ nữ.  Các xét nghiệm thường sẽ kết hợp với khám phụ khoa. Ở phụ nữ trên 30 tuổi sẽ được kết hợp sử dụng PAP và tìm ra virus gây u nhú ở người, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và ung thư.

Thường các bác sĩ sẽ khuyên chị em thực hiện các xét nghiệm này ở độ tuổi 21 và áp dụng 2 năm xét nghiệm lại 1 lần. Sau 30 tuổi là 3 – 5 năm/lần.

Quy trình xét nghiệm pap smear

Chuẩn bị: 

Bệnh nhân trước khi thực hiện xét nghiệm cần phải lưu ý những vấn đề sau

  • Tránh quan hệ tình dục
  • thụt rửa âm đạo
  • Không uống thuốc trước 2 ngày
  • không xét nghiệm khi có kinh
  • Làm sạch bàng quang

Thời điểm tốt nhất để thực hiện pap smear đó là vào giữ thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt khoảng 10 – 12 ngày, tính từ thời điểm hành kinh trước đó.

Các bước tiến hành

Các bước tiến hành khá đơn giản

Các bác sĩ, y tá sẽ sử dụng cụ y tế chuyên dụng có đầu mỏ vịt chèn vào âm đạo làm rộng chúng ra để tiện cho việc quan sát.

Tiếp đến, những người thực hiện sẽ đưa cây chải nhỏ và kẹp để lấy tế bào từ cổ tử cung lấy mẫu để phân tính. Quá trình phân tích là công đoạn cuối của cuộc xét nghiệm và đây cũng là công đoạn có thời gian thực hiên lâu nhất.

Chị em sau khi tiến hành lấy mẫu sẽ được về nhà và chờ kết quả sau 1 tuần thực hiện.

Vấn đề phát sinh

Xét nghiệm Pap tuy không đau nhưng việc dùng mỏ vịt làm giãn âm đạo có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu trong thời gian sau đó, hãy nói cho bác sĩ khi khó chịu vượt quá giới hạn chịu đựng của bạn.

Một số trường hợp thực hiện lấy mẫu không đạt hiệu quả ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm sẽ được tiến hành lại từ bước đầu. Chị em cần nắm rõ những thông tin cũng như việc chuẩn bị mà bác sĩ yêu cầu để có kết quả tốt hơn.

Kết quả xét nghiệm pap có ý nghĩa gì

Kết quả xét nghiêm sẽ có trong khoảng 1 đến 2 tuần và yên tâm bác sĩ sẽ thông báo cho bạn qua thông tin liên hệ bạn để lại cho họ. Dù là việc báo kết quả sẽ được bác sĩ tư vấn rõ ràng, tuy nhiên bạn cũng nên nắm được một số cách đọc, cụ thể thì:

Dương tính giả

Dương tính giả của xét nghiệm Pap thường xảy ta khi kết quả có dấu hiệu bất thường ở tế bào. Nhưng trên thực tế xét nghiệm này là giản nên không có dấu hiệu gì cần phải lo lắng.

Âm tính giả

Âm tính giả là kết quả xét nghiệm tế bào bình thường, nhưng thật ra nó có vấn đề. Với kết quả âm tính giả sẽ làm quá trình điều trị bệnh bị gián đoạn, nhưng nếu bạn xét nghiệm thường xuyên sẽ giúp bạn có cơ hội phát hiện và điều trị bệnh tốt hơn.

Như vậy xét nghiệm pap smear là việc làm cần thiết nhằm bạn phát hiện ung thư cổ tử cung sớm và điều trị kịp thời. Qua đó, giúp chị em tránh được biến chứng nguy hiểm của ung thư cổ tử cung gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *