Hạ cam mềm chữa bao lâu thì khỏi

Hỏi: Chào bác sĩ,

Cháu sắp lập gia đình nhưng dạo gần đây cháu thấy vùng kín của cháu rất lạ, ở bao quy đầu và dương vật có nhiều mụn mủ nhỏ có mủ, sau khi vỡ chúng loét ra, có bờ  màu vàng và đỏ. Những vết loét này gây đau và khó chịu. Cháu còn thấy ở bẹn xuất hiện hạch. Cháu hơi lo vì sắp tới cháu sẽ làm đám cưới. Lên mạng tìm hiểu thì cháu thấy biểu hiện này giống với bện hạ cam mềm. Cháu muốn hỏi bác sĩ, có phải cháu bị hạ cam mềm hay không và bệnh hạ cam mềm chữa bao lâu thì khỏi?

Cám ơn bác sĩ rất nhiều.

Trungle…@gmail.com

Trả lời: Chào cháu,

Với những biểu hiện mà cháu đã mô tả, rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh hạ cam mềm. Tuy nhiên, đây mới chỉ là phỏng đoán. Việc chẩn đoán bệnh hạ cam mềm cần phải qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Hạ cam mềm là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn gram âm Haemophilus ducreri gây nên. Bệnh hay gặp ở các nước đang phát triển, cả ở nam giới và nữ giới. Đặc biệt ở nam giới, tổn thương hạ cam mềm thường xuất hiện ở : bao quy đầu, quy đầu, rãnh quy đầu, niệu đạo, bìu, dương vật,… thậm chí là hậu môn và họng.

Sau khi có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh hạ cam mềm, sau khoảng 1-3 ngày, bệnh nhân sẽ bắt đầu xuất hiện những mụn mủ nhỏ ở cơ quan sinh dục, khi những mụn này vỡ sẽ tạo thành các vết loét rộng từ 1 – 2 cm hình tròn hoặc bầu dục, có bờ là viền đôi (viền ngoài màu đỏ, viền trong màu vàng).

Bên trên những vết loét chứa mủ và rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, nếu chủ quan, bệnh sẽ rất dễ lây nhiễm sang cho ngời khác. Ngoài ra nhiều người còn xuất hiện hạch ở bẹn. Nếu hạch vỡ dễ gây ổ áp xe rất nguy hiểm.

Nếu không chữa trị, bệnh nhân không chỉ cảm giác đau, khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt, tình dục mà còn ảnh hưởng tới sức khoẻ (tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục, nhất là HIV).

Để chữa hạ cam mềm, bệnh nhân cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám và tư vấn. Tuỳ vào tình trạng sức khoẻ của từng người mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị cụ thể. Thời gian chữa bệnh có lâu hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thương, trình độ của các bác sĩ và thái độ, sự hợp tác của bệnh nhân trong quá trình điều trị. Nếu cháu được chữa trị bởi các bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm và có thái độ tích cực, thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, kiên trì điều trị thì chắc chắn bệnh sẽ nhanh khỏi.

Chúc cháu sớm khỏi bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *