Kinh nguyệt không đều

Hỏi: Mấy tháng gần đây kinh nguyệt của em không đều, xin hỏi bác sĩ làm thế nào để khắc phục, và có ảnh hưởng gì lớn đến sức khỏe không?

Trả lời:

Kinh nguyệt không đều – nổi lo của rất nhiều chị em phụ nữ, bởi kỳ nguyệt san hằng tháng được xem như thước đo đánh giá sức khỏe sinh sản của họ. Tuy nhiên, trong suốt cuộc đời của mình không phải ai cũng có kỳ kinh đều. Đôi khi do nhiều lý do khác nhau cả sinh lý và bệnh lý khiến cho kỳ kinh của bạn trở nên rối loạn. Vậy, kinh nguyệt không đều phải làm sao?

Kinh nguyệt chính là kết quả của quá trình rụng trứng khi không gặp được sự thụ thai. Chu kỳ kinh nguyệt chính là sự lặp đi lặp lại có chu kỳ của sự rụng trứng. Đó là cách hiểu đơn giản nhất, bởi như chúng ta thường thấy kỳ kinh của mình diễn ra đều đặn hàng tháng. Kinh nguyệt không đều tức là kỳ kinh của chị em có sự thay đổi, bất thường cả về chu kỳ, màu sắc, lượng máu trong một kỳ kinh. Và đây là một sự bất thường mà chị em cần lưu ý.

Thường thì ở một người phụ nữ có kỳ kinh nguyệt bình thường dao động từ 28 -35 ngày, thời gian hành kinh kéo dài từ 3-5 ngày, màu sắc kinh nguyệt có màu đỏ sậm, có thể có lẫn những cục máu đồng, chất nhầy. Ở những chị em bị kinh nguyệt không đều một chu kỳ của họ thường quá ngắn, hoặc quá dài, máu kinh ra nhiều hoặc quá ít, thời gian hành kinh có thể dưới 2 ngày, hoặc trên 7 ngày. Ở một số chị em còn có một số biểu hiện đau bụng kinh, cơ thể suy nhược, mệt mỏi,…

Đối với chị em bị kinh nguyệt không đều trước tiên, chúng ta cần xác định xem có phải bị kinh nguyệt không đều hay không. Do đó, trong cuộc sống hằng ngày chị em nên bớt chút thời gian theo dõi kỳ kinh của mình. Việc theo dõi kỳ kinh rất có ích trong việc đa khoa quốc tế cũng như kịp thời phát hiện những bất thường. Tiếp đó, nếu trong khoảng 1 thời gian dài chị em bị kinh nguyệt không đều, bằng các cách khác nhau như thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống mà vẫn không cải thiện thì lúc này chị em nên đi khám.

Lúc này, tại cơ sở y tế các bác sĩ sẽ tiến hành khám thông qua việc khai thác và theo dõi tiền sử bệnh lý (độ tuổi, có kinh từ bao giờ, trước giờ đã bị kinh nguyệt không đều chưa, gia đình có ai bị bệnh không,…). Sau đó sẽ tiến hành khám, siêu âm nhằm tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Đối với những trường hợp kinh nguyệt không đều sinh lý thì có thể khắc phục bằng cách thay đổi những thói quen ăn uống, sinh hoạt, quan hệ tình dục,….Đối với những trường hợp do tuổi tác (chị em ở tuổi dậy thì, thời kỳ tiền mãn kinh), thì tùy thuộc mức độ để khắc phục hiệu quả nhất, bởi với đối tượng này kinh nguyệt không đều thường liên quan đến vấn đề rối loạn nội tiết và hoạt động của buồng trứng. Đối với những trường hợp bệnh lý (một số chị em bị kinh nguyệt không đều do các bệnh lý như u xở tử cung, u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang,…) gây ra, thì cần điều trị tích cực các bệnh lý này.

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng trực tiếp đến chuyện sinh sản của chị em, do đó, nếu phát hiện kinh nguyệt không đều thì chị em đi khám sớm. Hãy đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, để tránh mất thời gian cũng như tiền bạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *