Bệnh nhân ung thư nên kiêng ăn gì

Ung thư không nên ăn gì

Ung thu là một trong những bệnh lý khá nguy hiểm, chủ yếu là một bệnh của các tế bào, vốn là những đơn vị cấu trúc cơ bản của cơ thể. Cơ thể chúng ta liên tục sản xuất ra các tế bào để giúp chúng ta phát triển, để thay thế những tế bào đã chết, hoặc hàn gắn lại những tế bào bị tổn thương sau một chấn thương. Các gen nào đó kiểm soát quá trình này và chính việc gây tổn hại những gen này dẫn đến các bệnh ung thư. Do đó, khi người bệnh bị ung thư cần phải kiêng khem một số đồ ăn để có thể tránh bị bệnh tình nặng hơn.

Bị ung thư nên ăn gì
Bị ung thư không nên ăn gì

 Người bị bệnh ung thư nên kiêng ăn gì?

Người bị ung thư nên kiêng ăn những thực phẩm sau để không làm căn bệnh nghiêm trọng hơn

Thực phẩm lên men: Người mắc bệnh ung thư nên hạn chế ăn dưa muối, cà muối, thịt ngâm, thịt muối, chà bông…vì các chất lên men được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Thực phẩm nướng: Quá trình nướng thức ăn có thể tạo ra một số chất gây ung thư, đặc biệt cần tránh ăn những thức ăn bị nướng cháy.

Thực phẩm giàu lipid: Tế bào ung thư phát sinh khi bạn hấp thu quá nhiều lipid, những tế bào này phát triển thông qua hạn chế khả năng miễn dịch, ảnh hưởng đến phương thức chuyển hóa của tế bào.

Thực phẩm chứa quá nhiều muối: Cũng không tốt cho bệnh nhân ung thư, dễ gây các vấn đề về đường tiêu hóa.

Rượu bia: Rượu bia là một trong các tác nhân hàng đầu gây ung thư và hỗ trợ các tế bào ung thư phát triển. Bởi vậy người bị ung thư không nên uống rượu bia hoặc ăn các loại thức ăn có chứa rượu bia.

Các sản phẩm có chứa sữa nguyên chất béo mỗi ngày như sữa chua, phô mai, kem, pho mát, cà phê sữa béo, chocolate nóng… có thể gây ảnh hưởng đến cơ hội chữa bệnh và tỉ lệ sống. Vì vậy bệnh nhân ung thư vú không nên ăn sữa chua và dưa cà muối chua.

Người bệnh đang điều trị cần bồi dưỡng ăn uống tốt để có sức khỏe tham gia vào các phương pháp điều trị đủ mạnh, đúng liệu trình. Tuy nhiên khi ra viện vẫn nên bồi dưỡng, ăn uống đủ chất, khoa học, hợp lý để suy trì sức khỏe, hệ miễn dịch tốt – được cho là góp phần giảm nguy cơ tái phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *