Những dấu hiệu đang nói cho chị em biết họ đang vô sinh

Những dấu hiệu vô sinh ở nữ

Đối với phụ nữ, làm mẹ là thiên chức cao cả và thiêng liêng nhất. Tuy nhiên, vì những nguyên nhân không mong muốn mà nhiều chị em không thể hoặc rất khó mang thai. Vì vậy, nếu sớm nhận biết những dấu hiệu vô sinh nữ để sớm điều trị sẽ giúp chị em cảm nhận được niềm hạnh phục làm mẹ một cách trọn vẹn nhất.

Vô sinh nữ là tình trạng chị em kết hôn đã lâu, quan hệ tình dục bình thường, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không thể mang thai trong khi tinh trùng của chồng khoẻ mạnh.

Xem ngay: 10 nguyên nhân gây vô sinh thường gặp

Những dấu hiệu vô sinh ở nữ

Ngày nay, do sự thay đổi về môi trường và chất lượng sống dẫn nên số lượng chị em mắc vô sinh nữ đang có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được phát hiện sớm nếu chị em chú ý tới một số dấu hiệu vô sinh nữ như:

  • Kinh nguyệt không đều: Đối với nữ giới, kinh nguyệt là tấm gương phản chiếu tình trạng sức khỏe sinh sản. Những triệu chứng như chu kỳ kinh nguyệt thay đổi, máu kinh quá nhiều hoặc quá ít và màu sắc thay đổi, rong kinh, thống kinh… nếu xuất hiện trong thời gian dài thì chị em không nên chủ quan. Rất có thể đằng sau những hiện tượng này là các bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của phái đẹp. Đa phần phụ nữ vô sinh đều có những “rắc rối” về kinh nguyệt.
  • Dịch âm đạo bất thường: Một số thay đổi của khí hư về màu sắc, tính chất như có có màu vàng xanh, quá loãng hay quá đục cũng là dấu hiệu “tố cáo” sức khỏe sinh sản của chị em đang có vấn đề. Nếu không sớm thăm khám và điều trị, khả năng thụ thai của chị em chắc chắn bị ảnh hưởng.
  • Tuyến vú kém phát triển: Khi dậy thì, hormone estrogen sẽ có tác dụng kích thích tuyến vú phát triển. Tuy nhiên, với những trường hợp nữ giới qua 18 tuổi mà tuyến vú vẫn chưa phát triển thì có thể do lượng estrogen bị thiếu. Do đó, buồng trứng của chị em cũng không phát triển đủ để sản sinh ra trứng dẫn tới khó thụ thai.
  • Có cám giác đau: Những cơn đau xuất hiện khi quan hệ tình dục, đau vùng bụng dưới, vùng chậu…là dấu hiệu cho thấy cơ quan sinh sản của chị em đang có những bất thường. Thông thường, đây là dấu hiệu của những bệnh lý gây ảnh hưởng không tốt tới khả năng mang thai của chị em.

Bên cạnh đó, những dấu hiệu khác thường thấy có thể kể đến như rụng tóc quá nhiều, cơ thể xanh xao, mệt mỏi, nhu cầu tình dục thay đổi… cũng có thể được xem là những dấu hiệu nói cho chị em biết họ đang bị vô sinh.

Xem thêm Những bệnh phụ khoa thường gặp có thể một trong số đó làm bạn xuất hiện những dấu hiệu ở trên

Trước những dấu hiệu này, chị em không nên chần chừ mà cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và được điều trị theo phương pháp thích hợp nhất. Bởi chị em không thể tự đánh giá chính xác được nguyên nhân và tình trạng bệnh mình đang gặp phải.

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng, việc điều trị vô sinh nữ cần được thực hiện trong thời gian sớm để mang lại hiệu tốt nhất. Nếu để lâu, khả năng điều trị sẽ giảm và cùng với đó, chị em sẽ khó có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc, vui sướng khi mang thai và làm mẹ. Như vậy, khi phát hiện thấy bản thân có những dấu hiệu vô sinh nữ như bài viết đã đề cập, chị em hãy sớm kiểm tra và điều trị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *