Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

kich-thuoc-trung-bao-nhieu-thi-rung

Ngay từ khi còn trong bào thai, trong ổ bụng của bé gái đã có 2 buồng trứng với hàng triệu quả trứng. Đến tuổi dậy thì, mỗi tháng sẽ có vài ngày “đèn đỏ”, mỗi chu kỳ kinh lại có 1 quả trứng rụng, tháng thì rụng bên trái, tháng thì rụng bên phải. Vậy kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

Khi dậy thì, lần có kinh đầu tiên là báo hiệu buồng trứng hoạt động ổn thực sự và có quả trứng đầu tiên phóng noãn (trứng rụng).

Thông thường, mỗi chu kỳ kinh trung bình khoảng 28-30 ngày, ngày rụng trứng sẽ vào ngày thứ 14 tính từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ sau. Ví dụ, vòng kinh 28 ngày thì trứng rụng vào ngày thứ 14.

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

Kích thước trứng khi rụng khoảng 18-22mm, nhưng noãn phóng ra thì có kích thước 100 micromet (rất nhỏ). Trong thời gian này, nếu vợ chồng quan hệ thì tỉ lệ thụ thai cao.

kich-thuoc-trung-bao-nhieu-thi-rung
Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng

Điều kiện để trứng chín và phóng noãn thì người phụ nữ phải có hệ thống tiết nội tiết tố để tuyến yên tiết ra chất kích thích noãn FSH đầy đủ. Nồng độ hormone LH do vùng dưới đồi vỏ não tiết ra đạt mức cao điểm.

Có nhiều yếu tố tác động ảnh hưởng đến phóng noãn như hóa chất, sức khỏe, căng thẳng, lo âu, thay đổi môi trường sống, khí hậu, hưng phấn đột ngột…cũng sẽ dẫn đến rụng trứng. Chị em có người rụng trứng sớm hoặc muộn, có khi rụng 2-3 trứng liền, thậm chí có người không rụng trứng dẫn đến vô sinh.

Khi trứng rụng khỏi buồng trứng, rơi xuống ống dẫn trứng và nằm chờ được thụ tinh. Trứng rụng có khả năng kết hợp với tinh trùng trong vòng 12-24 giờ. Trứng được thụ tinh sẽ tạo thành hợp tử, sau đó chuyển xuống làm tổ ở tử cung. Nếu trứng không được thụ tinh, sẽ thoái hóa dần và đào thải ra ngoài theo máu kinh.

Giải đáp thắc mắc: Vì sao kinh nguyệt ra ít, có nguy hiểm không?

Làm sao để biết ngày rụng trứng?

Nhiều chị em muốn tính ngày rụng trứng để dễ dàng “đậu thai”, hoặc không ít bạn trẻ áp dụng phương pháp này để tránh mang thai ngoài ý muốn.

– Tính theo chu kỳ kinh nguyệt: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong 3-4 tháng, thông thường mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 28-30 ngày. Có người vòng kinh ngắn, cũng có người vòng kinh kéo dài…tùy cơ địa mỗi người.

Sau khi theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ có cách tính chính xác nhất ngày rụng trứng theo công thức: Số ngày của 1 vòng kinh – 14 = Ngày rụng trứng.

Ví dụ: Người có chu kỳ kinh bình thường khoảng 28 ngày, suy ra: 28-14=14, vậy ngày 14 chính là ngày rụng trứng, có khả năng thụ thai cao nhất. Và những ngày xung quanh từ ngày 12-16 là những ngày rụng trứng và dễ thụ thai.

cach-tinh-ngay-rung-trung
Cách tính ngày rụng trứng

– Đo nhiệt độ cơ thể: Thông thường, nhiệt độ cơ thể chị em ở mức thấp nhất ở ngày đầu chu kỳ và có chiều hướng tăng nhẹ khi đến gần ngày rụng trứng, sau đó nhiệt độ tiếp tục tăng đến cuối chu kỳ. Chị em hãy theo dõi nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế trong 2-3 tháng sẽ giúp nhận ra chính xác ngày rụng trứng. Đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng khi thức dậy, nếu nhiệt độ đo trong 3 ngày liên tiếp cao hơn nhiệt độ trung bình thì có nghĩa là ngày trứng rụng.

– Nhận biết dịch nhầy âm đạo: Chất nhầy cổ tử cung sẽ xuất hiện suốt chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng khi nào dịch này ra nhiều, trong suốt như lòng trắng trứng và có thể kéo thành sợi liên tục dài 8-10cm thì đó là ngày rụng trứng.

– Dùng que thử rụng trứng LH: Bắt đầu đo từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt, lấy một ít nước tiểu vào trong hộp đựng. Nhúng que thử rụng trứng vào nước tiểu theo chiều hướng mũi tên chỉ xuống khoảng 5 giây, không nhúng quá vạch max line (đường kẻ ngang) trên que thử. Đặt que thử trên mặt phẳng khô không thấm nước và chờ đợi kết quả sau 5 phút. Nếu xuất hiện 1 vạch đỏ thì không phải ngày rụng trứng; Xuất hiện 2 vạch đỏ và vùng xét nghiệm có màu ngang bằng hoặc đậm hơn vùng đối chứng, có nghĩa là thời điểm rụng trứng có thể xảy ra trong 24-48 giờ; còn trường hợp không xuất hiện vạch màu nào trên vùng kiểm soát, chứng tỏ que thử rụng trứng đã hỏng, bạn nên thử lại với que thử tốt hơn.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của chúng tôi. Hi vọng giúp ích cho chị em, đặc biệt những bạn gái đang bước sang tuổi dậy thì chưa hiểu rõ về vấn đề này. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải một số bệnh phụ khoa. Chính vì vậy, các bạn nên chú ý theo dõi nhé.

Nếu có bất thường về kinh nguyệt, chị em có thể gọi cho chúng tôi qua hệ thống tổng đài tư vân Sức khỏe 0969 668 152 để được tư vấn chi tiết từ bác sĩ chuyên khoa nhé!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *