Rắn mai gầm độc như thế nào

rắn mai gầm độc như thế nào

Rắn mai gầm còn có tên là rắn cạp nong, có nơi gọi là rắn đen vàng, rắn mai gầm vàng, rắn vòng vàng. Chúng có thể sống ở cả đồng bằng và miền núi, có độc nên gây nguy hiểm cho con người.

Sơ lược về rắn mai gầm

Rắn mai gầm thường sống cả ở miền núi và đồng bằng. Đầu rắn mai gầm thon và mảnh, 2 mắt của có con ngươi tròn. Chúng có thân dạng hơi giống hình ba cạnh, tiết diện ngang hình tam giác, hông và lưng phẳng. Chúng có nhiều khoanh đen và vàng xen kẽ nhau, vòng quanh cả bụng. Từ phần gần cuối đến đuôi rắn sẽ thuôn dần và nhọn hơn.

rắn mai gầm độc như thế nào
rắn mai gầm độc như thế nào

Rắn mai gầm trong môi trường tự nhiên là một động vật ăn thịt. Các loài động vật nhỏ như: nhái, ếch, chuột, cá, chim, thằn lằn, thậm chí cả loại rắn khác có kích thước nhỏ hơn… là thức ăn của chúng. Rắn mai gầm ăn được cả rắn có nọc độc và rắn không có nọc độc. Chúng thường kiếm ăn vào ban đêm. Là 1 loại rắn có độc mạnh nên rắn mai gầm rất nguy hiểm với con người.

Dấu hiệu khi bị rắn mai gầm cắn

Ngay khi bị rắn mai gầm cắn, nạn nhân thông thường không có triệu chứng, mà chỉ trông thấy trên vết thương có hai vết móc nhỏ, trông như đầu kim. Nhưng chỉ vài giờ sau, các cơ từ vùng đầu, cổ, mặt, cơ hoành, cơ liên sườn, cuối cùng là các chi của bệnh nhân bắt đầu bị tê liệt.

Mí mắt của nạn nhân sụp xuống như buồn ngủ, nhưng lại không nhắm kín mắt. Đồng tử của họ giãn tối đa, phản xạ ánh sáng bị mất. Đây đều là những dấu hiệu đặc trưng ở nạn nhân của rắn mai gầm.

Nọc rắn mai gầm có khả năng gây liệt mềm kéo dài. Đặc biệt, rắn mai gầm miền Bắc và miền Nam có nọc làm tăng thải natri qua thận, khiến cho natri máu hạ xuống.

Đa số các trường hợp trúng độc rắn mai gầm sẽ dần liệt cơ, hô hấp suy và tử vong nếu không được cấp cứu, hồi sức và thở máy ngay tại cơ sở y tế.

Điều trị khi bị rắn mai gầm cắn

Cần phải sơ cứu ngay nạn nhân bị rắn độc cắn trước khi chuyển họ đến cơ sở y tế gần nhất. Trong việc sơ cứu, mục tiêu là loại bớt độc tố và ngăn chặn, làm chậm sự dịch chuyển độc tố từ vết cắn vào sâu trong cơ thể. Vì thế việc sơ cứu đúng cách để giảm các biến chứng và bảo vệ tính mạng bệnh nhân là rất quan trọng.

Để điều trị nọc rắn mai gầm, dùng huyết thanh để kháng là phương thức tối ưu nhất. Nếu được dùng huyết thanh đủ liều để tiêm truyền vào tĩnh mạch thì bệnh nhân sẽ nhanh chóng được ngưng thở máy. Người bị rắn mai gầm cắn có thể điều trị trong thời gian trung bình là 3-5 ngày nếu có huyết thanh kháng nọc.

Trong trường hợp không có huyết thanh, việc đặt ống nội khí quản và thở máy cho bệnh nhân bắt buộc. Thời gian thở máy có thể lên tới  2-4 tuần. Trong thời gian đó, các biến chứng do thở máy kéo dài có thể xảy ra như viêm phổi bệnh viện, suy dinh dưỡng, viêm loét do tỳ đè, loét giác mạc, tắc đờm ống nội khí quản…

Rắn mai gầm là một loại rắn độc, bạn cần lưu ý đặc điểm nhận dạng của chúng để có cách xử lý kịp thời khi bị rắn cắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *